Kiến thức cơ bản về các cổng kết nối trên máy chiếu

Kiến thức cơ bản về các cổng kết nối trên máy chiếu. Phân loại và công dụng của các cổng kết nối tín hiệu trên máy chiếu như HDMI, VGA, Video, Audio…

 • Thông thường, các cổng kết nối tín hiệu trên máy chiếu sẽ phân thành 2 loại là tín hiệu vào và tín hiệu ra. Tùy thuộc vào tính năng của máy chiếu, chi phí đầu tư, công nghệ trình chiếu của máy chiếu mà cổng tín hiệu có sự đa dạng khác nhau. Cũng có một số cổng tín hiệu bị loại bỏ ở các model đời mới bởi các thiết bị phụ trợ điều đã được nâng cấp lên chuẩn cao hơn.
 • Trong bài viết hôm nay, VNPC sẽ đề cập đến hầu hết tất cả các cổng tín hiệu có thể có trên máy chiếu chính hãng của các thương hiệu: Panasonic, Sony, Epson, Nec, Eiki, Hitachi, Viewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Sharp, Sanyo, Dell, Acer, Hpec, Plus, Ask Proxima, 3M, Mitsubishi…

Các cổng tín hiệu thường gặp trên máy chiếu

Ở dưới là hình ảnh máy chiêu Viewsonic Pro8530HDL với tính năng nổi bật là PortAll® tức hỗ trợ hầu đầy đủ các cổng tín hiệu mới và thông dụng hiện nay. Bạn có thể xem qua để dễ hình dùng về các cổng kết nối trên máy chiếu mà VNPC đề cập bên dưới.

Kiến thức cơ bản về các cổng kết nối trên máy chiếu

Cổng VGA

 • Đây là cổng tín hiệu hình ảnh thông dụng trên mọi máy chiếu và cả các laptop, PC đời cũ. Nếu ký hiệu trên máy chiếu ghi là VGA IN hoặc Computer In chính là nơi gắn cáp nguồn tín hiệu VGA để máy chiếu phát hình. Còn nếu là VGA Out thì là cổng xuất (share) tín hiệu ra một thiết bị phát hình khác chẳng hạn màn hình LCD, máy chiếu…

Cổng HDMI

 • Đây là một cổng nhận tín hiệu hình ảnh khách thường trên máy chiếu mới có giá thành trên 8 triệu mới có, hiện đang hỗ trợ chuẩn HDMI 1.3 và 1.4. Khi nhận tín hiệu hình ảnh từ cổng này sẽ có chất lượng cao hơn cổng VGA nhiều. Nó không những có khả năng truyền tín hiệu hình ảnh mà còn truyền cả tín hiệu âm thanh tới máy chiếu, tuy nhiên không có cổng HDMI out. Cổng HDMI hiện được trang bị trên rất nhiều laptop thế hệ mới, đầu phát Android HD 3D, đầu K+…

Cổng MHL

 • Thực chất đây là cổng xài chung với cổng HDMI vốn chỉ mới xuất hiện khoảng 4 năm nay trên một số thiết bị trình chiếu cao cấp. Công dụng của nó là cho phép truyền tải tín hiệu hình ảnh khi trình chiếu từ smartphone hỗ trợ cổng MHL này. Đây là một tính năng hữu dụng cho việc trình chiếu file văn bản, hình ảnh, âm thành trực tiếp từ điện thoại thông minh qua cáp MHL.

Cổng DVI

 • Là loại kết nối rất phổ biến giữa máy tính và màn hình hiện nay. DVI rất giống VGA, có 24 chân và hỗ trợ cả analog lẫn kĩ thuật số. Cáp DVI có thể truyền tải video HD với độ phân giải 1920×1200, trường hợp kết nối dual-link cáp DVI hỗ trợ truyền tải video với độ phân giải 2560×1600. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất với DVI là mặc định chuẩn này không hỗ trợ mã hóa HDCP, vì vậy có thể bạn không xem các đĩa blue-ray có bản quyền DRM.

Cổng Comosite (AV)

 • Cổng kết nối này gồm có 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng. Kết nối này xuất hiện trên đầu DVD/ VCD đầu Blu ray hay các đầu phát thông dụng khác. Kết nối Composite giữa tivi và thiết bị bên ngoài như đầu đĩa, karaoke, máy chiếu.

Cổng Component (Y/Pb/Pr)

 • Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component theo 3 dây dẫn có 3 màu khác nhau gồm xanh lá cây, xanh dương và đỏ (dây giắc). Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD).

Cổng Video

 • Là cổng tín hiệu hình ảnh được sử dụng trên các thiết bị phát tín hiệu hình ảnh đời cũ như đầu DVD và cả một số loại đầu truyền hình kỹ thuật số hiện nay. Chất lượng hình ảnh nhận được qua cổng Video thường không được tốt so với VGA và HDMI nên sẽ mờ hơn.

Cổng S-video

 • Cũng có tính chất tương tự như cổng Video. Cổng S-video cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, thế nhưng thiết bị có hỗ trợ cổng này hiện nay không nhiều.

Cổng 3D-Sync/3D Vesa

 • Là cổng tín hiệu thường hình ảnh có ở máy chiếu HD 3D cao cấp của các hãng Viewsonic, Optoma, Vivitek, BenQ. Nó có tác dụng truyền tín hiệu 3D từ các thiết bị đầu phát 3D chuyên dụng, hiện cổng này chưa sử dụng nhiều ở VN.

Cổng LAN (RJ45)

 • Đây là cổng tín hiệu hỗ trợ trình chiếu từ các máy tính trong mạng LAN, không những thế ta có thể thiết lập nó như một phần của mạng LAN để mở và tắt nhiều máy chiếu từ xa qua thao tác trên máy tính trong mạng LAN.

Cổng USB Type A

 • Có tác dụng nhận tín hiệu hình ảnh từ thiết bị phát Wireless rời (USB Wireles) gắn vào cổng này cho phép trình chiếu không dây khi kết nối với Laptop, smartphone…Lưu ý: Nếu thông tin cấu hình máy có ghi thêm Only charging bên cạnh USB Type A thì có nghĩa nó chỉ có tác dụng cấp nguồn điện phục vụ sạc điện thoại qua Jack USB mà thôi.

Cổng USB Type B

 • Cổng USB Type B là cổng cho phép gắn USB 2.0 và 3.0 và để phát các định dạng file thông dụng như văn bản, hình ảnh, video.

Cổng Mini USB

 • Đây là cổng có tác dụng cấp nguồn điện để sạc điện thoại, máy ảnh…

Cổng RS232

 • Đây là cổng mà nhà sản xuất dùng để nạp phần mềm hệ thống của máy chiếu, thường phần mềm hệ thống ít khi bị lỗi và ta cũng hiếm khi có bản gốc của phần mềm để chạy lại hệ điều hành.

Cổng Audio

 • Đây là cổng nhận tín hiệu âm thanh từ nguồn phát sẽ có ký hiện Audio IN; Nếu muốn share tín hiệu âm thanh ra thiết bị khác ta sử dụng cổng Audio Out. Tùy vào từng model máy chiếu mà các cổng này sẽ được trang bị hoặc không.

Cổng IR

 • Cổng IR hỗ trợ gắn thiết bị có tính năng điều khiển từ xa bằng sóng hồng ngoại, cho phép bạn điều khiển đầu đĩa Blu-ray, và các thiết bị ngoại vi khác được kết nối với máy chiếu thông qua việc sử dụng điều khiển từ xa của máy chiếu.

Cổng Trigger

 • Cổng Trigger Out có tác dụng cấp nguồn điện cho các thiết bị hỗ trợ, nguồn điện thường thấy là 12V.

Danh sách các cổng tín hiệu được liệt kê ở trên gần như là “bách khoa toàn thư” về các cổng kết nối trên máy chiếu. Tùy vào công dụng và đặc điểm mà cấu sợi cáp tín hiệu, thiết bị kết nối cũng sẽ khác nhau.

Để được tư vấn chọn mua máy chiếu có cổng tín hiệu phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng với giá rẻ hãy liên hệ với VNPC qua Hotline 09888 10900 để được hỗ trỡ miễn phí 24/7.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VNPC
Địa chỉ: 73/4 Tân Sơn Nhì – P.Tân Sơn Nhì – Q.Tân Phú – TP.HCM

Xem thêm các dự án tương tự

tư vấn máy chiếu