Máy chiếu Vivitek và những điều có thể bạn chưa biết

Vivitek là một trong những công ty thuộc tập đoàn công nghệ Delta có trụ sở chính tại Đài Loan (Taiwan), chuyên về sản xuất máy chiếu và các phụ kiện máy chiếu.  Đến thời điểm hiện tại, Vivitek đã có mặt ở hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới và cung cấp hàng ngàn máy chiếu với rất nhiều chủng loại khác nhau.

Các máy chiếu của Vivitek được phát triển trên công nghệ DLP của Mỹ ( bản quyền công nghệ thuộc viện Texas Instrument) và rất đa dạng về model. Xét về công nghệ máy chiếu, dựa trên kiểu bóng đèn máy chiếu, chúng ta chia Vivitek ra làm 3 loại máy chiếu chính là:

 1. Máy chiếu Vivitek dùng bóng đèn Halogen thủy ngân (UHP).
 2. Máy chiếu Vivitek dùng bóng đèn LED RGB.
 3. Máy chiếu Vivitek dùng bóng đèn Laser.

Tuy khác nhau về kiểu bóng đèn, nhưng đặc điểm chung của các máy chiếu Vivitek vẫn xử lý hình ảnh bằng chip DMD, khác với 3LCD của máy chiếu công nghệ 3LCD như máy chiếu Sony, Epson hoặc Panasonic.

Máy chiếu Vivitek

Những điểm mạnh của máy chiếu Vivitek

 1. Máy chiếu công nghệ DLP bền, ít lỗi và nếu để lâu không dùng hoặc ít dùng, thì xác suất lỗi thấp hơn máy chiếu 3LCD.
 2. Hình ảnh chiếu của máy chiếu Vivitek có chiều sâu tốt hơn và chiếu văn bản sắc nét hơn.
 3. Đa dạng về model và phân khúc giá giúp người dùng dễ lựa chọn hơn.
 4. Linh kiện phổ biến nên dễ dàng tìm mua, thay thế. Bóng đèn máy chiếu và chip DMD phổ biến.
 5. Giá thường rẻ hơn các thương hiệu khác cùng phân khúc và phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng ở Việt Nam như lớp học, văn phòng công ty, quán cafe.
 6. Chế độ bảo hành nhanh trong vòng 24-48h, có máy sẵn để khách hàng mượn miễn phí khi mua tại VNPC.

Các model máy chiếu Vivitek chính hãng có sẵn hàng tại thị trường Việt Nam

Trên đây là những ưu điểm được ghi nhận từ khách hàng qua hơn 15 năm từ ngày Vivitek thâm nhập thị trường máy chiếu Việt Nam.

Những yếu điểm của máy chiếu Vivitek

Với bất kỳ một sản phẩm công nghệ nào cũng sở hữu cho mình những nhược điểm cũng như những hạn chế nhất định. Dưới đây là những yếu điểm mà chúng ta cần quan tâm cũng như thẳng thắng nhìn nhận về sản phẩm máy chiếu Vivitek.

 • Về màu sắc, thì không thể tự nhiên và tươi tắn như công nghệ 3LCD được. Đây cũng là điểm chung của máy chiếu DLP, không chỉ riêng Vivitek.
 • Các máy chiếu Vivitek có độ phân giải XGA và SVGA thường có Lens Zoom khá nhỏ, nếu đặt gần màn chiếu thì không thể phóng ra khung hình lớn được. Ví dụ màn chiếu 100inch thì thường phải đặt máy xa từ 3,5-4m. Trong khi máy chiếu 3LCD thì chỉ cần 2,5-3m.
 • Máy chiếu Vivitek thường không có tính năng chỉnh xéo hình, nên thường phải lắp thẳng (chính diện) và vuông góc với màn chiếu.

Trên đây là những phân tích, nhận định khách quan. Nếu bạn có những trải nghiệm riêng và nhận định những ưu điểm, nhược điểm, hay những điều thú vị gì về máy chiếu Vivitek hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé.

Xem thêm các dự án tương tự