5 Bước vệ sinh máy chiếu tại nhà & Những dụng cụ cần thiết

Vệ sinh máy chiếu là một trong những công việc rất quan trọng mà người dùng thường xuyên bỏ qua. Việc bỏ qua công đoạn vệ sinh định kỳ trong quá trình sử dụng máy chiếu sẽ làm giảm tuổi thọ linh kiện máy chiếu cũng như chất lượng hình ảnh của máy chiếu. Về lâu dài, bụi bẩn và hơi ẩm sẽ làm hư hại các bộ phận bên trong máy chiếu.

Để vệ sinh máy chiếu đúng cách chúng ta cần thực hiện các công đoạn vệ sinh bên trong và bên ngoài của máy chiếu. Phần lớn khi thực hiện tại nhà chúng ta chỉ thực hiện được việc vệ sinh bên ngoài là chính. Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng có kỹ năng cũng như kinh nghiệm về các thiết bị điện thì cũng có thể hoàn toàn tự xử lý được việc vệ sinh bên trong.

vệ sinh máy chiếu tại nhà

Trong thời gian qua, VNPC nhận được nhiều thông tin liên hệ của cá canh em kỹ thuật máy tính, điện tử, camera và viễn thông liên hệ hỏi các vệ sinh máy chiếu cơ bản. Trên tinh thần cùng hỗ trợ & hợp tác, hôm nay VNPC hướng dẫn chi tiết để mọi người được biết và thực hiện tại nhà.

Các dụng cụ vệ sinh máy chiếu

Các dụng cụ vệ sinh máy chiếu
 • Bộ tua vít (2,3 loại) phù hợp
 • Cây chổi cọ (chổi sơn) để lau bụi
 • Nước rửa kính
 • Khăn giấy vệ sinh loại mềm mịn
 • Bình xịt hơi cầm tay

5 Bước vệ sinh máy chiếu tại nhà

Trước tiên, chúng ta phải xác định được rằng máy chiếu vẫn đang chạy bình thường và không bị lỗi kỹ thuật (lỗi
linh kiện, phần cứng). Còn nếu máy bị lỗi kỹ thuật, thì hãy xác định sơ sơ xem bạn có thể sửa được không hoặc nếu mua linh kiện về thì có tự thay được không, thì hãy tiến hành tháo máy.

Khi hoạt động máy chiếu sẽ hút bụi bẩn vào bên trong khá nhiều, làm máy chạy bị quá nóng. Khi hình ảnh chiếu lên bị mờ hoặc quạt kêu to thì đó là lúc chúng ta phải tiến vệ sinh, bảo trì ngay.

 1. Kiểm tra hình ảnh chiếu lên trước khi tháo máy chiếu ra. Có thể chụp hình lại hoặc video, mục đích chính là để sử dụng đối chiếu sau khi chúng ta tiến hành vệ sinh bảo trì.
 2. Kiểm tra hiệu lực tem bảo hành trên máy. Nếu máy chiếu của bạn còn thời hạn bảo hành thì tuyệt đối không tự tháo máy ra mà gửi về các đơn vị bảo hành để nhờ họ hỗ trợ.
 3. Tiến hành tháo máy chiếu, đánh dấu lại các bị trí dây cáp, socket nếu bạn sợ lúc gắn lại sẽ bị nhầm hoặc thiếu. Mẹo nhỏ là sử dụng điện thoại ghi hình lại toàn bộ quá trình tháo lắp.
 4. Vệ sinh các bộ phận bên trong của máy chiếu. Các linh kiện cần vệ sinh và kiểm tra kỹ bao gồm: các quạt làm mát, các tấm kính lọc màu, các thấu kính, bánh xe màu, ống dẫn sáng (DLP), khối LCD máy chiếu (3LCD). Nếu bạn “dám thử” thì tháo ống lens, còn nếu lần đầu thì không nên tháo. Sau khi kiểm tra và vệ sinh các bộ phận có bám bụi bẩn, thì tiến hành đóng máy lại.
 5. Kiểm tra điện nguồn của máy chiếu, tiến hành khởi động máy và đối chiếu với kết quả ở bước 1.

Vệ sinh máy chiếu xong nhưng chất lượng hình ảnh không cải thiện

Nếu sau 5 bước bạn đã nỗ lực thực hiện mà hình ảnh và độ sáng không cải thiện, thì có thể máy chiếu của bạn đã bị 1 trong các lỗi sau đây:

 • Bóng đèn yếu, giảm hoặc gần hết tuổi thọ nên cần thay bóng đèn máy chiếu mới.
 • Ống dẫn sáng xuống cấp (cần thay hoặc sửa).
 • Kính lọc màu bị cháy, một trong những nguyên nhân khá phổ biến và hay nhầm lẫn với bóng đèn máy chiếu.
 • Ống lens bị cháy, lỗi hoặc bị trầy. Nguyên nhân do người dùng thao tác và bảo quản sai trong quá trình sử dụng.
 • Kính hắt hoặc kính bàu bị đục, cháy…

Dịch vụ bảo trì máy chiếu chuyên nghiệp nhất tại TPHCM & Hà Nội

Xem thêm các dự án tương tự

Bảo trì máy chiếu sửa chữa máy chiếu