{Giải đáp} Máy chiếu lớp học sử dụng bao lâu thì cần bảo trì định kỳ

Máy chiếu lớp học sử dụng bao lâu thì cần bảo trì định kỳ? Một câu hỏi được nhiều người dùng máy chiếu tại trường học, trung tâm ngoại ngữ đặt ra khi liên hệ VNPC tư vấn bảo dưỡng máy chiếu. Trong bài viết này VNPC sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi trên và hướng dẫn cách kiểm tra tình trạng máy trước khi bảo trì.

Tham khảo: Dịch vụ bảo trì sửa chữa máy chiếu tận nơi VNPC | Hỗ trợ 24/7

Môi trường không khí tại Việt Nam là kiểu khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm. Chính vì thế trong không khí có rất nhiều bụi mịn và hơi ẩm. Các thiết bị điện tử như máy lạnh, máy chiếu, quạt thường bám rất nhiều bụi dẫn đến hiệu suất làm việc giảm. Thiết bị dễ bị nóng do hệ thống làm mát bị quạt cản trở.

Máy chiếu bám nhiều bụi bẩn khi không bảo trì định kỳ

Vì sao máy chiếu cần phải bảo trì?

Không chỉ riêng đối với máy chiếu mà bất kỳ thiết bị điện máy nào sau một thời gian sử dụng nhất định chúng ta điều phải bảo trì. Việc bảo trì là không bắt buộc nhưng nếu chúng ta xem nhẹ việc bảo trì thì thiết bị dễ bị hỏng và tuổi đời cũng ngắn hơn.

Máy chiếu không bảo trì vẫn hoạt động và sử dụng bình thường nhưng chất lượng hình ảnh chiếu sẽ giảm. hình ảnh chiếu lên bị mờ dần và khi hoạt động máy chiếu sẽ kêu to, nóng hơn. Các lỗi kỹ thuật như báo đèn temp, hỏng quạt, chập main sẽ bắt đầu xuất hiện.

Các yếu tố khách quan như bụi bẩn, hơi ẩm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến phần cứng của máy chiếu dẫn đến máy hoạt động không ổn định và trơn tru nhơ mới. Vì thế ngoài việc bảo trì máy chiếu thường xuyên thì chúng ta nên lắp đặt máy ở những không gian ít bụi bẩn, không có hơi nước.

Máy chiếu bám nhiều bụi bẩn khi không bảo trì định kỳ

Máy chiếu lớp học sử dụng bao lâu thì cần bảo trì?

Môi trường phòng học, trường học là không gian mở, môi trường công cộng nên sẽ khó tránh khỏi việc tiếp xúc nhiều với bụi bẩn và hơi ẩm. Chí vì thế theo các chuyên gia máy chiếu và các thợ sửa máy chiếu lâu năm khuyến cáo, người dùng nên mang máy chiếu đi bảo dưỡng sau 500 giờ sử dụng.

Có nhiều trường hợp người dùng sử dụng máy chiếu dạy học trong phòng lạnh, kín cửa và nghỉ là máy chiếu không bị bám bụi. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai, VNPC từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp như thế này. Bụi bám trong máy đóng thành dạng bùn, rất khó vệ sinh và thường máy rất dễ bị lỗi LCD, ẩm chip DMD.

Máy chiếu chị cháy main do hơi ẩm từ môi trường sử dụng

Thật ra trong phòng lạnh chỉ có ít bụi hơn so với không gian mở, nhưng dạng bụi trong phòng lạnh lại là bụi mịn, rất khó vệ sinh và không nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ điển hình là các chiếc máy lạnh chúng ta sử dụng thường bám rất nhiều bụi bên trong và phải có sự can thiệp của thợ vệ sinh máy lạnh mới làm sạch được.

Tham khảo: Quy trình vệ sinh bảo trì máy chiếu chuyên nghiệp

Cách kiểm tra máy chiếu trước khi bảo trì

Kiểm tra hệ thống lọc bụi của máy chiếu (nếu có), tháo lọc bụi ra và làm sạch lọc bụi. Trường hợp bụi bẩn bám quá nhiều thì bỏ hẳn lọc bụi ra và liên hệ các cửa hàng máy chiếu để thay thế.

Kiểm tra nhiệt độ và tiếng ồn của máy. Nếu bạn thấy khi hoạt động máy phát ra tiếng ồn lớn và nhiệt độ nóng hơn khi mới mua thì đã đến lúc bạn nên mang máy đi bảo trì. Bước quan trọng nhất là kiểm tra số giờ đã sử dụng trên máy chiếu. Thời gian trung bình là sau 500 giờ sử dụng hoặc 3 tháng sử dụng.

Nên xem: Hướng dẫn tự vệ sinh tấm lọc bụi cho máy chiếu tại nhà

Bảo trì máy chiếu VNPC lấy ngay trong ngày

Trên đây là một vài chia sẻ cũng như giải đáp cho câu hỏi từ các khách hàng “máy chiếu lớp học sử dụng bao lâu thì cần bảo trì định kỳ”. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng có thêm thông tin tham khảo, sử dụng và bảo quản máy chiếu được tốt nhất.