Hướng dẫn tự vệ sinh tấm lọc bụi cho máy chiếu tại nhà

Hướng dẫn tự vệ sinh tấm lọc bụi cho máy chiếu tại nhà. VNPC hướng dẫn tự bảo trì máy chiếu bằng cách vệ sinh bộ phận lọc bụi (Filter) trên thân máy.

Vì sao cần phải vệ sinh tấm lọc bụi cho máy chiếu?

  • Đặc điểm cấu tạo chung của dòng máy chiếu công nghệ 3LCD của Nhật Bản của các thương hiệu nổi tiếng như Panasonic, Sony, Hitachi, Epson, Eiki, Sanyo, Nec, 3M… đó là bên trong thân máy có rất nhiều quạt tản nhiệt có tác dụng làm mát cho bóng đèn, ballast, khối LCD và main máy chiếu, với cơ chế hút không khí mát từ bên ngoài và đẩy không khí nóng từ bên trong thân máy ra ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, sẽ có rất nhiều bụi bẩn trong không khí bay vào, đặc biệt là máy chiếu đặt gần nhà bếp có nhiều dầu mỡ khi nấu nướng.
  • Vì thế, ở chính vị trí không khí đi vào và đi ra trong thân máy chiếu, sẽ có một cửa sổ nhỏ và phủ bên trong là một lớp màng lọc bằng xốp rỗng để ngăn bớt bụi trong không khí. Về lâu dài, khi tấm lọc bụi này bị bụi bẩn trong không khí bán chặt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm mát của máy chiếu và một số hãng máy chiếu cài đặt sẵn trong menu sẽ thường xuyên xuất hiện thông báo về việc về sinh tấm lọc bụi. Và đương nhiên nếu để tình trạng này kéo dài sẽ có thể gây ra hư hỏng cho máy chiếu, ảnh hưởng tới độ bền cũng như tuổi thọ.
  • Tuy nhiên đôi lúc, quý khách hàng ở xa nơi có dịch vụ sửa chữa máy chiếu và bảo trì máy chiếu nên ngại mang máy đến hoặc gửi qua nhà xe hoặc đường bưu điện. Thông qua bài viết này VNPC sẽ hướng dẫn quý khách hàng tự tay vệ sinh tấm lọc bụi cho máy chiếu giúp tiết kiệm chi phí, mang lại sự thuận tiện và tăng tuổi thọ cho máy chiếu của bạn.

Hướng dẫn tự vệ sinh tấm lọc bụi cho máy chiếu tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh tấm lọc bụi cho máy chiếu

  • Cấu tạo: Bạn có thể nhìn thấy vị trí tấm lọc bụi của máy chiếu (Còn được gọi là tấm Filter ) ở hình trên sau khi đã được tháo ra khỏi thân máy. Nó có thể được gắn vào và cố định bằng vít vặn hoặc 2 gờ gắn vào khen của thân máy nên ta dễ dàng tháo lắp. ở bên ngoài là phần nắp đậy để gắn vào thân máy còn phía trong thì tùy hãng mà sẽ có tấm lọc bụi bằng vải sợi thưa hoặc xốp mỏng giúp lọc bớt bụi từ không khi đi vào máy chiếu. Vì là bộ phận lọc và ngăn cản bụi nên nó sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám vào cần được vệ sinh.
  • Cách vệ sinh: Sau khi tháo rời tấm lọc bụi ra ta có thể dùng bàn chải đánh răng, cọ nhỏ để quét bớt bụi sau đó đem tấm màng lọc bụi nhúng vào chậu nước có dung dịch xà phòng và trở qua lại để bụi sạch đi hoặc dùng máy bơm khí xịt cho bay bụi đi.
  • Lưu ý thêm: Vì bên trong menu của máy chiếu có cài đặt bật chế độ cảnh bảo vệ sinh tấm lọc bụi (Filter) định kì. Vì thế khi đến giới hạn giờ nó sẽ xuất hiện thông báo lên màn hình chiếu để ta vệ sinh tấm lọc bụi này. Tuy nhiên, khi thông báo hiện đi hiện lại nhiều lần sẽ gây ra sự khó chịu. Ta có thể vào Menu tùy chỉnh chọn mục Setting Control Fillter và bật Off để tắt thông báo về bộ lọc này hoặc thay đổi số giờ bóng đèn sử dụng thông báo định kì như 100 hours – 200 hours – 300 hours. Không nền vệ sinh tấm lọc bụi và vỏ máy bằng các chất tẩy rửa mạnh.

Ta cũng không nên tự ý tháo lắp bên trong máy chiếu để vệ sinh vì linh kiện bên trong rất dễ hư và khó có thể lắp lại kể cả với thợ điện tử vì nó có nhiều linh kiện đặc trưng khác với các loại thiết bị điện tử khác, việc tìm kiếm thay thế linh kiện cũng rất khó và đắt. Nếu máy chiếu của bạn gặp sự cố, hỏng hóc nghiêm trọng hãy mang đến các trung tâm bảo hành sửa chữa máy chiếu uy tín nhé. Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7 xin liên hệ Hotline 09888 10900.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VNPC
Địa chỉ: 73/4 Tân Sơn Nhì – P.Tân Sơn Nhì – Q.Tân Phú – TP.HCM