{Giải đáp} Máy chiếu cho lớp học bao nhiêu một bộ? Hãng nào tốt?

Máy chiếu cho lớp học bao nhiêu một bộ? Hãng nào dùng tốt? là hai câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều mỗi dip tựu trường. Nhân dịp khai giảng năm học mới 2022 VNPC sẽ giải đáp cho các bạn 2 câu hỏi trên cũng như chia sẻ cách chọn mua máy chiếu dùng dạy học tối ưu chất lượng và chi phí.

Mỗi chiếc máy chiếu sẽ sở hữu những thông số kỹ thuật nhất định phù hợp với từng diện tích phòng học và điều kiện ánh sáng phòng. Vì thế trước khi tìm hiểu về giá bán hay nhà hãng nào tốt thì chúng ta nên xác định rõ diện tích lớp học, số lượng người xem và tầm giá mà chúng ta có thể đầu tư.

Khi đã xác định được các yếu tố trên thì khi đi mua máy chiếu chúng ta sẽ có được các thông tin cơ bản cung cấp cho người bán để họ tư vấn. Rất nhiều trường hợp khách hàng mua máy chiếu nhưng chưa biết sẽ chiếu ở đâu, cho bao nhiêu người xem và chiếu nội dung gì. Việc này dẫn đến họ dễ bị các cửa hàng làm giá cũng như tư vấn sai lệch sản phẩm.

Sử dụng máy chiếu dạy học tại Trường đại học công nghiệp TpHCM
Hình ảnh một lớp học tại TpHCM sử dụng máy chiếu do VNPC cung cấp.

Hiểu rõ về các thông số kỹ thuật

Một chiếc máy chiếu hay bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng có nhưng tính năng và thông số kỹ thuật đặc trưng. Các thông số trên máy chiếu bạn cần biết là cường độ sáng, độ phân giải và công nghệ xử lý hình ảnh. Dưới đây VNPC sẽ giải thích cho các bạn ý nghĩa 3 thông số trên và hướng dẫn lựa chọn máy phù hợp với diện tích phòng.

 • Cường độ sáng máy chiếu: Thông số quyết định lớn đến độ sáng rõ của hình ảnh chiếu. Độ sáng càng cao thì hình ảnh chiếu lên càng rõ, dùng tốt trong phòng mở đèn hay môi trường có nhiều ánh sáng.
 • Độ phân giải máy chiếu: Thông số quyết định đến độ chi tiết và độ nét của hình ảnh chiếu. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh, văn bản, video chiếu lên càng chi tiết. Không bị vỡ ảnh, mờ hình khi chiếu trên màn chiếu lớn.
 • Công nghệ xử lý hình ảnh: Có 2 công nghệ xử lý hình ảnh được các sản phẩm máy chiếu dạy học phát triển nhiều nhất hiện nay là DLP và 3LCD. Mỗi công nghệ sở hữu một sự trình bày màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, cả 2 công nghệ trên điều dùng tốt và có chất lượng ổn định.
VNPC cung cấp và lắp đặt máy chiếu cho trường học
Hình ảnh chiếu thực tế của máy chiếu Optoma và màn chiếu 100″ do VNPC lắp đặt.

Cách lựa chọn thông số máy chiếu

Khi đã nắm được ý nghĩa của các thông số kỹ thuật việc kế tiếp là chúng ta lựa chọn bộ thông số tối ưu cho phòng học của mình. Hiện tại các phòng học ở Việt Nam thường sẽ không thiết kế theo tiêu chuẩn diện tích mà theo số lượng học sinh. Có phòng 30 học sinh, phòng 40, 50 hay 60 học sinh. Phòng càng lớn chúng ta càng phải đầu tư máy có thông số kỹ thuật cao.

Dưới đây là 4 bộ thông số tối ưu cho từng mô hình phòng học, lưu ý thông số trên chỉ mang tính tham khảo, các thầy cô khi mua máy nên trải nghiệm chất lượng thực tế của máy.

VNPC cung cấp và lắp đặt máy chiếu cho lớp học
Một trường THPT tại TpHCM đã đặt mua PS368 cùng màn chiếu treo tường 100″ cho năm học mới.

Máy chiếu cho lớp học 20 – 30 học sinh

Với những phòng học diện tích nhỏ có số lượng học sinh khoảng 30 người trở lại thì chúng ta có thể lựa chọn các dòng máy chiếu phổ thông giá rẻ. Các sản phẩm phù hợp như Optoma PS368, Optoma PX390+, Epson EB-S05, Epson EB-S41, BenQ MS531.

 • Cường độ sáng tối thiểu 3000 Ansilumens
 • Độ phân giải tối thiểu SVGA (800 x 600)
 • Độ tương phản trên 5000:1
 • Màn chiếu sử dụng 80 inch hoặc 100 inch

Máy chiếu cho lớp học 40 – 50 học sinh

Đây là một diện tích phòng học phổ biến nhất hiện nay, diện tích khoảng 40 đến 60m2. Có thể lựa chọn các dòng máy chiếu tầm trung có cấu hình cao hơn 1 chút. Ví dụ như các model: Optoma PX390+, ViewSonic PA502XP, Panasonic PT-LB353, BenQ MX535, Epson EB-X41, Epson EB-X05, Sony VPL-DX271.

 • Cường độ sáng tối thiểu 3500 Ansilumens
 • Độ phân giải tối thiểu XGA (1024×768)
 • Độ tương phản trên 5000:1
 • Màn chiếu sử dụng 100 inch – 120 inch

Máy chiếu cho lớp học 60 – 80 học sinh

Đây là một không gian phòng có diện tích tương đối rộng nên chúng ta sẽ phải sử dụng máy chiếu có cấu hình cao, đặc biệt là cường độ sáng. Bên cạnh đó thì việc nhiều người xem nên sẽ chiếu trên màn kích thước lớn chính vì thế cần chọn máy có độ phân giải cao. Các model điển hình như: Optoma PW450+, Optoma EH336, Epson EB-U42, Epson EB-W39, Panasonic PT-VW350A, Panasonic PT-LB423, Sony VPL-EX455, ViewSonic PA503W.

 • Cường độ sáng tối thiểu 3800 Ansilumens
 • Độ phân giải tối thiểu WXGA (1280×800) hoặc Full HD (1920×1080)
 • Độ tương phản trên 8000:1
 • Màn chiếu sử dụng 135 inch – 150 inch

Nên xem: Top máy chiếu dùng cho lớp học bán chạy nhất 2022

Máy chiếu cho lớp học bao nhiêu một bộ?

Quay lại câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm, với một bộ máy chiếu dạy học sẽ có giá bán từ 10 đến 25 triệu đồng. Giá máy sẽ tùy thuộc vào chất lượng máy cũng như phù hợp với những không gian sử dụng nhất định như đã nêu ở trên. Với các dòng máy chiếu giá rẻ phổ thông thường dưới 10 triệu/bộ, các dòng máy tầm trung là từ 10 đến 15 triệu đồng, còn với dòng máy chất lượng cao HD thì 15 triệu trở lên.

Khi mua máy chiếu bạn đừng nên quá gò bó về chi phí mà nên trải nghiệm thực tế sản phẩm. Thông số kỹ thuật của máy chiếu chỉ là thông tin tham khảo, hình ảnh chiếu thực tế mỗi san phẩm là hoàn toàn khác nhau. Nếu có điều kiện nên chiếu thử càng nhiều sản phẩm có cùng phân khúc giá càng tốt. Từ đó chúng ta sẽ dễ dàng so sánh chất lượng để tìm được sản phẩm phù hợp nhu cầu.

Sản phẩm máy chiếu giá rẻ dưới 10 triệu đang rất Hot hiện nay.

Mua máy chiếu dạy học của hãng nào?

Các hãng máy chiếu lâu đời và uy tín tại Việt Nam như Panasonic, Sony, Optoma, ViewSonic, Epson, BenQ. Đây là các ông lớn trong ngành thiết bị trình chiếu trên toàn cầu. Chất lượng sản phẩm tốt, hoạt động ổn định và chế độ bảo hành chuyên nghiệp. Các dòng máy trên cũng rất dễ tìm linh kiện thay thế.

Một lưu ý quan trọng khi mua máy chiếu là nên chọn đơn vị cung cấp uy tín và dịch vụ trọn gói. Dịch vụ trọn gói rất quan trọng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí phát sinh. Các dịch vụ như lắp đặt máy chiếu, bảo trì máy chiếu, thay thế linh kiện máy chiếu. Khi bạn mua máy chiếu ở cửa hàng A mà sử dụng dịch vụ cửa hàng B thì thường chi phí sẽ bị đẩy lên.

Nên chọn cửa hàng máy chiếu có nhiều sản phẩm để tham khảo cũng như được chiếu thử trực tiếp. Chiếu thử là một bước rất quan trọng, các nhà cung cấp uy tín sẽ không ngại để bạn chiếu thử và trải nghiệm sản phẩm của họ.

VNPC có bán máy chiếu dạy học không?

CÓ, VNPC cung cấp tất cả sản phẩm máy chiếu và dịch vụ máy chiếu trên toàn quốc. Mỗi năm chúng tôi cung cấp hơn 500 dự án lắp đặt máy chiếu với hơn 1000 sản phẩm cho các trường học, trung tâm ngoại ngữ và trung tâm giáo dục thường xuyên. Nhận được nhiều phản hồi rất tích cực từ khách hàng.

VNPC lắp đặt máy chiếu màn chiếu cho trường học
Một kỹ thuật viên VNPC đang hướng dẫn các em học sinh sử dụng máy chiếu và màn chiếu 3 chân 150.

Với tất cả khách hàng khi đến mua máy chiếu chúng tôi điều cho khách hàng trải nghiệm ít nhất 3 sản phẩm để so sánh. Giúp khách hàng tìm được sản phẩm phù hợp nhu cầu và sở thích. Với các trường học tại nội ô TpHCM và Hà Nội chúng tôi có chiếu thử tận nơi hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh cung cấp sản phẩm VNPC rất được khách hàng ưa chuộng sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt máy chiếu. Các dự án lắp đặt luôn hoàn thiện về chất lượng hình ảnh, an toàn điện và thẩm mỹ.

Tham khảo dự án: VNPC lắp đặt máy chiếu Optoma PS368 & Màn chiếu kéo tay 100″

Trên đây là những giải đáp và chia sẻ của VNPC về máy chiếu dạy học. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn, quý thầy cô có dễ dàng hơn trong việc chọn mua máy chiếu dạy học, mang lại hiệu quả giảng dạy tốt nhất.

Hình ảnh VNPC lắp đặt máy chiếu cho lớp học tiêu biểu

Xem thêm các dự án tương tự