Phân biệt và công dụng của màn chiếu tỉ lệ 1:1, 4:3, 16:9

Phân biệt và công dụng của màn chiếu tỉ lệ 1:1, 4:3, 16:9. Lựa chọn màn chiếu phù hợp để trình chiếu giải trí xem phim, coi bóng đá, thuyết trình, dạy học.

Trong bài viết trước đây, VNPC đã giới thiệu đến quý khách hàng về “Kích thước của các loại màn chiếu và phân loại màn chiếu” có kèm theo tỉ lệ màn chiếu. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt và biết được công dụng của các loại màn chiếu theo tỉ lệ khung hình chiếu gồm: Tỉ lệ 1:1, 4:3 và 16:9.

Phân biệt màn chiếu theo tỉ lệ khung hình chiếu

Hiện nay, có rất nhiều loại màn chiếu trên thị trường rất đa dạng về tính năng và kích thước, tùy vào từng nhu cầu sử dụng và diện tích phòng, ánh sáng xung quanh cùng với độ sáng máy chiếu mà người bán sẽ tư vấn để bạn lựa chọn được màn hình chiếu như ý muốn.

Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng gọi đến nhờ VNPC tư vấn chọn mua màn chiếu cứ khư khung mua các loại màn chiếu 200, 300 inch chỉ vì thấy kích thước TV các loại 40 đến 60 inch vẫn khá nhỏ nên thường đánh đồng với kích thước màn chiếu. Bạn nên lưu ý nhé: 1 inch = 2,54 cm và khi nói đến kích thước màn chiếu theo đơn vị inch thì ta sẽ đo kích thước đường chéo. Vì thế, các loại màn chiếu phổ biến ở gia đình, quán cafe, văn phòng, rạp phim kinh doanh cỡ vừa và nhỏ sẽ có kích thước trong khoảng 70 inch đến 200 inch mà thôi.

Cách tính tỉ lệ: Khi nói đến tỉ lệ khung hình ta sẽ hình dung đến việc rút gọn tỉ lệ giữa chiều dài và chiều rộng màn chiếu đến tối giản. Ví dụ kích thước màn chiếu thường loại 100 inch có chiều dài và chiều rộng bằng nhau là 70×70 (inch) ta tính tỉ lệ giữa hai cạnh sẽ là 70:70 và rút gọn sẽ còn 1:1 cũng chính là tỉ lệ màn chiếu.

Mục đích sử dụng các loại màn chiếu tỉ lệ 1:1, 4:3, 16:9

Nguyên nhân có nhiều loại màn chiếu với tỉ lệ khác nhau: Đúng ra mà nói thì mọi loại màn chiếu hiện nay điều có thể sử dụng cho mọi nhu cầu. Tuy nhiên, về khả năng bắt sáng từ máy chiếu của mỗi loại màn hình chiếu sẽ khác nhau.

Độ phân giải của nguồn phát hỗ trợ chẳng hạn Laptop, PC, đầu K+, đầu phát HD 3D…)cũng khác nhau. Độ phân giải video và cả tỉ lệ khung hình gốc của video đó cũng sẽ khác nhau (Tỉ lệ khung hình phim rạp khác với khung hình chương trình truyền hình…).

Tỉ lệ khung hình của file văn bản như Word, Power Point,…cũng riêng. Vì thế, có khi trình chiếu ta sẽ gặp tình trạng máy chiếu không chiếu full màn hình hoặc hình chiếu bị trang một cạnh so với màn chiếu.

Vậy ta phải làm thế nào để chọn được loại màn chiếu có tỉ lệ phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Màn chiếu thông thường tỉ lệ 1:1 và 4:3

Màn chiếu thông thường (Màn chiếu treo tường kéo tay, màn chiếu 3 chân di động, màn chiếu điện tự động) sẽ có tỉ lệ 1:1 hoặc 4:3 tùy vào loại màn kích thước thế nào (70 inch, 80 inch, 100 inch, 120 inch, 135 inch, 150 inch, 170 inch, 180 inch, 200 inch).

Ngoài ra, còn có màn chiếu khung gấp lắp ghép có kích thước siêu lớn loại 150 inch, 200 inch chuyên trình chiếu trong hội trường lớn, sân khấu và ngoài trời sẽ có tỉ lệ 4:3. Điểm chung của màn chiếu tỉ lệ 1:1 sẽ có dạng hình vuông còn 4:3 là gần vuông dùng để trình chiếu các nhu cầu thông dụng như thuyết trình hội thảo, dạy học, coi bóng đá K+,…

Màn chiếu phim HD 3D tỉ lệ 16:9 loại cao cấp

Màn chiếu điện tỉ lệ 16:9, màn chiếu khung cố định, màn chiếu cong điều có chung tỉ lệ 16:9 chuyên phục vụ việc giải trí xem phim và đặc biệt là các bộ phim chiếu rạp vì khung hình đạt đúng chuẩn này. Loại màn chiếu này cũng chuyên để xem phim 3D và có dạng hình chữ nhật, chất lượng vải màn vào loại cao cấp nên giá thành đắt hơn màn chiếu thông thường rất nhiều.

Ngoài ra: Còn có màn chiếu tỉ lệ 16:10 chuyên xem phim nhưng chỉ một số model máy chiếu cao cấp là có hỗ trợ và loại màn chiếu này cần phải đặt hàng để làm chứ thường không có sẵn.

Lưu ý tỷ lệ tương phản máy chiếu có thể hỗ trợ

Hầu hết các model máy chiếu công nghệ DLP của Mỹ như Viewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Casio, Acer, Dell, Sharp, Mitsubishi… và một số model máy chiếu công nghệ 3LCD của Nhật Bản đời mới như Epson, Panasonic, Sony… hỗ trợ trình chiếu khung hình tỉ lệ 4:3 lẫn 16:9.

Nếu như máy chiếu mà bạn đang sử dụng không có tính năng tự thay đổi tỉ lệ khung hình chiếu cho phù hợp với định dạng hình ảnh và thiết bị nguồn phát thì ta phải vào trong menu trên máy chiếu để thay đổi tỉ lệ khung hình (Aspect Ratio).

Để được tư vấn báo giá và chọn mua loại màn chiếu của các thương hiệu hàng đầu như Apollo, Dalite, Cine-Max, DigiStorm với giá cả phải chăng và đáp ứng yêu cầu của quý khách hàng xin liên hệ Hotline 09888 10900 để được hỗ trợ miễn phsi 24/7.

Tham quan mua sắm màn chiếu & máy chiếu tại Showroom của VNPC 73/4 Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TpHCM.