Cách nhận biết bóng đèn máy chiếu bị hư hỏng hoặc bị nổ

Cách nhận biết bóng đèn máy chiếu bị hư hỏng hoặc bị nổ ở máy chiếu Panasonic, Sony, Optoma, BenQ, Viewsonic, Epson…để kịp thời thay bóng đèn chiếu mới hoặc bảo trì và vệ sinh máy chiếu.

Máy chiếu ngày càng trở nên quá phổ biến trong công việc hằng ngày của mỗi cá nhân, cơ quan và tổ chức. Giống như các thiết bị điện tử văn phòng và giải trí nào khác nó cũng sẽ gặp lỗi hoặc hư hỏng khi hết hạn bảo hành.

 • Máy chiếu dù sử dụng công nghệ DLP của Mỹ hay 3LCD của Nhật Bản điều được tạo thành bởi rất nhiều bộ phận, trong đó bóng đèn máy chiếu ( Bóng đèn chiếu – Projector lamp ) là một trong số những linh kiện quan trọng và đắt tiền nhất. Nó có tác dụng chiếu ánh sáng đã được xử lý bởi các bộ phận khác như chip DMD, Color Wheel, LCD panel, ống dẫn sánglên màn chiếu với nhiều màu sắc.

Hầu hết các máy chiếu sau 1 thời gian sử dụng nhất định đều cần được vệ sinh, bảo trì, trong một số trường hợp cần thiết phải thay bóng đèn mới để tiếp tục sử dụng hiệu quả hơn. VNPC chia sẻ một số biểu hiện máy chiếu cần được thay thế bóng đèn:

Hiện tượng bóng đèn máy chiếu bị hư hỏng hoặc xuống cấp

 • Bóng đèn máy chiếu vẫn hoạt động được nhưng hình ảnh trình chiếu bị mờ và không còn sáng như lúc đầu do đã có thời gian sử dụng lâu, nét chữ không còn rõ nữa…thì cần phải kiểm tra số giờ của bóng đèn máy chiếu để quyết định vệ sinh, bảo trì hay thay mới cũng như kiểm tra toàn bộ máy chiếu xem có bị hư hỏng ở đâu không. Ngoại trừ trường hợp máy chiếu bị cháy kính, bị bụi bẩn bám dơ, thì còn lại là nguyên nhân do bóng đèn chiếu đã xuống cấp.
 • Máy chiếu có chạy, quạt có kêu và quay đều nhưng bóng đèn chiếu không sáng. Trường hợp này, trên 99% là hư bóng.
 • Máy chiếu có hoạt động bình thường, đèn có sáng nhưng trên màn hình hiện thông báo “Lamp Replace”, đây là cảnh báo bạn nên tiến hành thay bóng đèn mới.
 • Máy chiếu chạy được 1 lúc thì tắt, lúc mới khởi động thì đèn có sáng nhưng sau đó thì tắt hẳn. Trường hợp này ngoại trừ máy bị lỗi mainboard, nguồn hoặc ballast thì nguyên nhân chính vẫn là do bóng đèn có vấn đề.
 • Máy chiếu đang hoạt động thì bạn nghe tiếng nổ tách tách, sau đó máy vẫn chạy bình thường nhưng không phát ra ánh sáng. Trong trường hợp này bạn nên làm theo các bước sau: Tắt máy và rút điện khỏi máy è Tháo nắp bóng đèn và từ từ gắp các mảnh từ bóng đèn ra è Mang đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để được tư vấn thay thế bóng đèn.
 • Máy chiếu mở nguồn lên nhưng không lên đèn, bạn thử tắt điện và nhấc thân máy lên lắc nhẹ thì nghe tiếng kêu nhẹ phát ra như mắc sỏi bên trong.

Cách nhận biết bóng đèn máy chiếu bị hư hỏng hoặc bị nổ

Tư vấn bảo trì và thay bóng đèn máy chếu tại TpHCM

 • Lưu ý: Những chia sẻ trên đây của chúng tôi là nhằm giới thiệu cho quý khách một số lỗi thường gặp với bóng đèn của máy chiếu còn việc thay thế không đơn giản chỉ là mở nắp hộp bóng đèn trên thân máy ra gắn bóng đèn máy chiếu mới vào đâu nhé. Hơn nữa, trên thị trường có rất nhiều hãng máy chiếu và chủng loại bóng đèn khác nhau từ Eiki, Sharp, Sanyo, Hitachi, Dell, Plus, Hpec, Nec, Acer, Vivitek, Infocus, Casio, LG,
 • Trước tiên, bạn phải biết mã bóng đèn tương ứng với model máy chiếu và liên hệ đặt mua hàng chính hãng được nhập từ nước ngoài về để thay.
 • Ta cũng cần phải kiểm tra xem các bộ phận khác bên trong máy chiếu có bị lỗi nào khác không để kịp thời xử lý, sau đó mới tiến hành vệ sinh thân máy và thay bóng đèn.
 • Ngoài ra, việc sử dụng máy chiếu đúng cách, tắt mở nguồn, hiệu chỉnh chế độ trình chiếu, kiểm tra định kỳ mới có thể giúp cho máy chiếu của bạn hoạt động bền bỉ, tuổi thọ máy chiếu được tăng cường.

Tại trung tâm sửa chữa máy chiếu VNPC chúng tôi luôn đáp ứng được mọi yêu cầu mà quý khác hàng đặt ra. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao cùng nguồn linh kiện máy chiếu chính hãng chất lượng đảm bảo nhất cùng giá thành rẻ nhờ nhập khẩu không qua trung gian. Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ 09888 10900.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VNPC
Địa chỉ: 73/4 Tân Sơn Nhì – P.Tân Sơn Nhì – Q.Tân Phú – TP.HCM