Hướng dẫn cách kết nối máy chiếu với Laptop, máy tính bàn

Hướng dẫn cách kết nối máy chiếu với Laptop, máy tính bàn chạy hệ điều hành Win XP, Windows 7, Win 8.1, Windows 10. Xuất tín hiệu hình ảnh ra máy chiếu đơn giản nhất.

Xuất phát từ một tình huống trớ trêu và có phần hài hước của một khách hàng vừa mua một chiếc máy chiếu BenQ của chúng tôi như sau:

 • Vị khách này, sau khi tìm hiểu nhiều nơi đã đến với VNPC để xem demo và chọn mua cho mình một chiếc máy chiếu giá rẻ về sử dụng để trình chiếu giải trí tại gia đình. Lúc đầu, cái máy tính xách tay vẫn thường dùng để xuất tín hiệu ra máy chiếu để xem phim, coi bóng đã vẫn tự động nhận tín hiệu khi cắm vào để kết nối với máy chiếu. Nhưng sau đó một thời gian, máy chiếu lại không tự động nhận tín hiệu nữa, tức không xuất được hình chiếu từ Laptop ra màn hình chiếu. Vị khách gọi điện cho nhân viên tư vấn của chúng tôi và quả quyết rằng máy chiếu bị “Hư”…
 • Phía nhân viên tư vấn thông qua điện thoại đã hỏi khách tình hình như thế nào và với kinh nghiệm của mình, nhân viên VNPC đã phân tích cho khách hiểu là nếu hình ảnh chiếu lên không rõ và bị chấm hột, khung hình bị nhiễu thì do sợi cáp bị đứt hoặc bị gập dẫn tới hư hỏng và chỉ cần thay mới là được. Thế nhưng hình ảnh không hiển thị nên chắc chắn không phải do cáp tín hiệu.
 • Chỉ còn trường hợp còn lại là do không chọn đúng chế độ xuất tín hiệu máy chiếu ra màn chiếu. Và chúng tôi đã hướng thay đổi cài đặt trên laptop nhưng khách không rành tiếng Anh lẫn thao tác trên máy tính rồi quả quyết đòi đổi máy chiếu. Vì thế, khách đã quyết định tới trực tiếp công ty của chúng tôi.
 • Nếu thật máy chiếu bị lỗi thì chúng tôi sẽ gửi đến hãng bảo hành và chậm nhất là 2 ngày sẽ hoàn thành, VNPC cam kết làm ăn uy tín. Sau khi kiểm tra sơ bộ, sử dụng máy tính xách tay lẫn máy bàn – PC để xuất hình cho máy chiếu đó thì mọi thứ bình thường. Và chúng tôi đã đưa ra giải đáp và hướng dẫn cho khách hàng tại chỗ. Khách mang máy về và làm theo chỉ dẫn nên đã xuất được hình từ laptop lên máy chiếu.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách xuất hình ra máy chiếu bằng Laptop, PC:

 • Nguyên nhân của việc Laptop, PC không xuất được hình là do chế độ tự động nhận cáp HDMI hoặc cáp VGA khi cắm vào không được bật sẵn. Vì thế ta chỉ cần bật lên và chọn chế độ phù hợp là được. Đây là lỗi gặp chung khi sử dụng máy chiếu chính hãng hiện có trên thị trường như Viewsonic, Optoma, Vivitek, Infocus, Panasonic, Epson, Sony, Hitachi, Dell, Acer, 3M, Sharp, Sanyo, Eiki, Ask proxima…kết nối với Laptop, PC.
 • Để làm việc này ta cần bật hiển thị lựa chọn chế độ màn hình Desktop bằng sử dụng tổ hợp phím Biểu tượng Windows và phím P ở trên bàn phím cùng lúc, như hình bên dưới.
Windows + P
Nhấn tổ hợp phim WINDOWS và phím P
cùng lúc
 • Bên dưới đây là giao diện kiểu hiển thị màn hình Desktop và màn hình chiếu cho ta lự chọn ở WIN 7, WIN 8.1 và Win 10.
Giao diện chuyển chế độ hiển thị màn hình desktop
Giao diện chuyển chế độ hiển thị màn hình desktop

Chế độ Disconect Projector/ PC Screen Only

 • Ở trường hợp của vị khách trên thì chế độ hiển thị màn hình là Disconect Projector/ PC Screen Only tức không cho phép xuất hình ảnh ra máy chiếu. Nên dù có cắm cáp tín hiệu vào máy tính để kết nối với máy chiếu rồi dò tín hiệu bằng cách bấm nút Source/Input trên thân máy hoặc remote điều khiển từ xa của máy chiếu cũng không được.

Bạn cần chọn chế độ Duplicate

 • Chế độ Duplicate cho phép xuất hình ảnh ra máy chiếu, sau đó bấm nút source (Input) để chọn đúng cổng tín hiệu mà máy chiếu đang kết nối với máy tính nếu máy chiếu không tự động nhận tín hiệu nguồn (Auto detect). Ở chế độ này, khi bạn có bất kì thao tác nào trên máy tính thì hình ảnh sẽ xuất hiện trên màn hình chiếu.

Chế độ Extend

 • Extend tức chế độ hai màn hình khi kết nối với máy chiếu. Lợi ích của chế độ này đó là bạn có thể mở cửa sổ trình chiếu video, file PowerPoint, cửa sổ trình duyệt web… để người dùng xem trên màn hình laptop/PC mà vẫn có màn hình riêng để thao tác mọi công việc khác mà không sợ bị ảnh hưởng đến sự riêng tư. Cách sử dụng rất đơn giản đó là bạn chỉ cần nhấp giữ chuột trái ở mép cửa sổ phần mềm, tác vụ muốn chiếu lên màn chiếu rồi kéo nó qua hết cỡ về phía bên phải màn hình desktop.
Chế độ hai màn hình khi kết nối với máy chiếu ( Extend )
Chế độ hai màn hình khi kết nối với máy chiếu ( Extend )

Chế độ Projector Only/Second Screen Only

 • Đây là chế độ màn màn hình desktop bị ẩn đi trên máy tính hoặc bị chuyển sang màu đen, ta chỉ có thể nhìn vào và thao tác thông qua hình chiếu được rọi ra từ máy chiếu mà thôi. Các thao tác đóng mở, sử dụng phần mềm hệt như lúc ngồi trước màn hình laptop.

Máy tính bàn không tự động nhận cổng HDMI, VGA

 • Đây là một trường hợp rất hay gặp phải chỉ ở máy tính để bàn/PC. Khi bạn đang trình chiếu bằng cổng VGA, sau đó tắt máy chiếu đi nhưng lại để máy tính ở chế độ ngủ (Sleep) tức màn hình máy tính bị tắt nhưng máy vẫn đang hoạt động, sau đó lại cho máy tính xuất hình ra qua cổng HDMI để kết nối với máy chiếu hoặc ngược lại tức lúc đầu là HDMI sau đó chuyển qua xài VGA. Vì máy bàn không hộ trợ tự động switch cổng tín hiệu nên ta chỉ cần cắm đúng loại dây cáp muốn kết nối với máy chiếu sau đó reset máy là có thể trình chiếu bình thường, nếu không chỉ cần nhấn nút source trên máy chiếu để dò đúng cổng tín hiệu đang xài.

Trên đây là cách kết nối máy chiếu với máy tính, laptop qua cổng HDMI, VGA và cũng là một cách tự khắc phục tình trạng máy tính không nhận tín hiệu máy chiếu như mọi người vẫn gọi. Các máy tính hiệu Dell, Acer, Asus, Sony, LG, Samsung, Nec,…chạy hệ điều hành Windows. Trong bài viết lần tới, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chỉnh độ phân giải màn hình và xử lý khi gặp tình huống máy tính chưa cài Driver card màn hình làm hình chiếu bị mờ, bị mất một phần.

Để được tư vấn sửa chữa máy chiếu, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí 24/7 xin vui lòng liên hệ Hotline 09888 10900.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VNPC
Địa chỉ: 73/4 Tân Sơn Nhì – P.Tân Sơn Nhì – Q.Tân Phú – TP.HCM