Một số mẹo để tiết kiệm điện khi sử dụng máy chiếu

Một số mẹo để tiết kiệm điện khi sử dụng máy chiếu. Chỉnh độ sáng máy chiếu, chọn chế độ bóng đèn chiếu phù hợp, bật chế độ chờ để tăng tuổi thọ máy chiếu.

HỎI: Cô giáo Trang đến từ Tây Ninh đã liên hệ với Trung tâm máy chiếu VNPC qua số điện thoại CSKH – 09888 10900 cho biết: “Tôi dùng nhiều máy chiếu và sử dụng hằng ngày từ 8-10 tiếng, phòng học nhỏ và ít ánh sáng. Xin VNPC hướng dẫn cách để tiết kiệm điện và giúp cho máy bền hơn.”

TRẢ LỜI: Hiện nay trên thị trường máy chiếu chính hãng tại Việt Nam nói chung có rất nhiều thương hiệu máy chiếu nổi tiếng sử dụng công nghệ 3LCD của Nhật Bản như Epson, Panasonic, Sony, Hitachi,… và công nghệ DLP của Mỹ như Optoma, BenQ, Viewsonic, Vivitek, Infocus… Tùy từng model và thời điểm ra mắt lần đầu nhưng đa phần điều có tích hợp 1 số tính năng giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho máy chiếu nếu ta sử dụng đúng cách và khai thác các tính năng này. Chị có thể sử dụng kết hợp các cách bên dưới:

  • Chỉnh độ sáng ở mức độ vừa phải, đủ xem. Việc này được thực hiện bằng thao tác tùy chỉnh bằng tay thông qua menu của máy chiếu ở dòng Brightness, tùy thuộc vào môi trường ánh sáng nơi trình chiếu mà ta thay đổi cường độ sáng sao cho hình ảnh vẫn sáng rõ là được.

Một số mẹo để tiết kiệm điện khi sử dụng máy chiếu

  • Để chế độ bóng đèn ở dạng “Eco” thông qua tùy chỉnh của Picture Mode – đây là chế độ mà máy chiếu xài ít tốn điện nhất tuy nhiên hình ảnh sẽ không quá sáng phù hợp khi đặt máy chiếu trong phòng tối. Ngoài ra ta còn có nhiều chế độ trình chiếu khác như Standard (chế độ cơ bản), Dynamic (chế độ siêu sáng), Presentation (Chế độ thuyết trình), Blackboard (chế độ dạy học), Gamming mode (chế độ chơi game), Cinema mode (chế độ xem phim).
  • Đặt chế độ chờ trong thời gian ngắn, thường là 5 phút. Ta vào mục Sleep Timer của máy chiếu để cài đặt thời gian máy tự động chuyển sang chế độ ngủ (bóng đèn sẽ không sáng) nếu không có tín hiệu hình ảnh đầu vào như từ Laptop, Pc, đầu KTS.
  • Hẹn giờ tắt máy qua chức năng Auto Power Off thường là 5 đến 15 phút khi không có tín hiệu đầu vào, máy sẽ tự động tắt khi thời gian đếm ngược đã điểm đủ.
  • Ngoài ra, ta nên mang máy chiếu đi Bảo trì định kỳ 1-3 tháng/lần để tăng tuổi thọ bóng đèn và máy, giúp máy ít bị bụi bẩn bám vào, linh kiện không bị rỉ sét.

Dựa trên những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng chị sẽ có thể thực hành vào việc tiết kiệm điện cho máy chiếu cũng như giúp máy hoạt động ổn định, ít bị hư hỏng không đáng có. Nếu quý khách có nhu cầu sửa chữa máy chiếu hãy liên hệ cho chúng tôi được hỗ trợ 24/7.

Xem thêm các dự án tương tự

Bảo trì máy chiếu sửa chữa máy chiếu