Những lỗi thường gặp của máy chiếu do người sử dụng gây ra

Những lỗi thường gặp của máy chiếu do người sử dụng gây ra. Các nguyên nhân máy chiếu Panasonic, Sony, Epson, Viewsonic, Optoma, BenQ..bị hư do con người.

Trong quá trình sử dụng máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD của Nhật Bản như Panasonic, Sony, Epson, Eiki, Hitachi, Sanyo, 3M… và máy chiếu công nghệ DLP của Mỹ như Viewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Sharp, Dell, Mitsubishi,…có thể bị hư do yếu tố khách quan như thời thiết, bụi bẩn hoặc có khi do yếu tố chủ quan là con người gây nên. Cùng Trung tâm máy chiếu VNPC tổng hợp các nguyên khiến máy chiếu bị hư để biết cách sử dụng và bảo quản máy chiếu hợp lý nhé.

Những lỗi thường gặp của máy chiếu do người sử dụng gây ra

Những lỗi máy chiếu do yếu tố con người mà bạn nên tránh

Tự ý tháo mở máy chiếu

 • Dù cho máy chiếu bạn đang sử dụng có còn trong thời hạn bảo hành hay đã hết và tình trạng máy thế nào cũng tuyệt đối không được tự ý mở ốc vít và tháo máy chiếu ra để tránh các trường hợp sau:
 • Tháo ra thì nhiều mà lắp vào lại mà vẫn còn thừa ốc hoặc linh kiện, bất cẩn làm gãy vỡ cánh quạt…Trong máy chiếu có rất nhiều bộ phận đắt tiền và có khi không thể tìm thấy linh kiện phù hợp để thay thế, nhưng chỉ với tác động nhẹ khi bạn rê móng tay hoặc tua vít vào là đã bị xước hoặc hư.
 • Tốt nhất, bạn nên mang đến trung tâm bảo hành và sửa chữa máy chiếu để kiểm tra. Dù cho bạn có là thợ hoặc kỹ sư điện tử những chưa biết gì về cấu tạo của máy chiếu thì cũng không nên đụng vào bởi nó có cấu tạo rất khác và phứt tạp so với TV hay đầu đĩa.

Rút nguồn máy chiếu đột ngột

 • Thông thường, chỉ có hãng máy chiếu Epson và các model máy chiếu Casio Laser Led thế hệ mới là hỗ trợ chức năng tắt nguồn nhanh tức sau khi nhấn nút tắt nguồn là có thể rút dây điện ra khỏi ổ cắm. Còn đối với các loại máy chiếu khác như Panasonic, Sony, Hitachi, Eiki, Viewsonic, Optoma, BenQ, Infocus, Vivitek, Dell, Acer, Mitsubishi,…điều cần có khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút từ lúc nhấn nút tắt nguồn tới khi có thể rút dây điện ra.
 • Nguyên nhân là vì khi tắt máy thì tùy thuộc vào thời gian đã sử dụng máy chiếu được bao lâu mà cánh quạt tản nhiệt của máy chiếu cần được tiếp tục chạy tới khi bóng đèn máy chiếu và nhiệt độ bên trong thân máy được làm mát, nếu bạn đã xài máy chiếu liên tục hàng giờ đồng hồ mà rút nguồn đột ngột thì rất dễ dẫn tới tình trạng nổ bóng đèn do bị sốc nhiệt, làm như thế tuổi thọ bóng đèn cũng như máy chiếu sẽ giảm xuống rất nhiều.
 • Lời khuyên cho bạn là nên đợi cho tới khi quạt máy chiếu ngưng chạy sau khi nhấn nút tắt nguồn và không còn không khí nóng được thổi từ bên trong ra ngoài rồi mới rút dây điện.

Lắp máy chiếu trong hộp kín hoặc để hoạt động quá lâu

 • Một số khách hàng khi sử dụng máy chiếu quá cẩn thận và nâng niu nhưng lại không đúng cách khi đặt máy chiếu trong hộp kín bằng kính hoặc gỗ để tránh mưa và bụi nhưng lại không chưa lỗ trống hoặc quá nhỏ khiến máy chiếu không được cung cấp đủ không khí mát từ bên ngoài cũng như đẩy không khí nóng từ bên trong ra.
 • Tuy rằng máy chiếu được thiết kế để có thể hoạt động 24/7. Tuy nhiên, hiếm có nhu cầu trình chiếu nào phải phục vụ 24/7 vì như thế máy sẽ rất nhanh hư, vì thế ta chỉ nên sử dụng khi cần thiết còn không thì nên tắt đi vừa tiết kiệm điệm vừa đảm bảo độ bền cho máy.

Không cẩn thận làm máy chiếu bị va đập hoặc bị vô nước

Đây là lỗi mà rất nhiều người dùng máy chiếu hay gặp phải nhưng lại khó tránh khỏi.

 • Đôi lúc là vì bất cẩn dẫn tới tình trạng máy bị rơi hoặc bị vật thể lạ va đập mạnh, bị vô nước mưa hoặc đặt quá gần máy phun sương. Đa phần khi bị tình trạng này thì máy sẽ rất dễ bị bể vỡ và không lên hình hoặc bị chập cháy. Vì thế khi sử dụng máy chiếu cũng như mọi thiết bị điện tử khác đó là hạn chế bị va đập và tránh xa nước. Bạn nên sử dụng túi xách máy chiếu chuyên nghiệp với khả năng chống xóc tốt hơn.

Không bảo trì và vệ sinh định kì máy chiếu

 • Khác với các thiết bị điện tử khác, máy chiếu khi sử dụng rất hay bị bụi bẩn bám vào nên cần dược vệ sinh định kì 3-6 tháng/lần, kể cả khi bạn đặt máy chiếu trong phòng lạnh và đinh ninh là máy không hề bị bụi bẩn là sai lầm bởi trong không khí luôn có rất nhiều bụi.
 • Hơn nữa, khi bảo trì máy chiếu định kì sẽ sớm phát hiện các lỗi nhẹ mới phát sinh và dễ dàng khắc phục với chi phí thấp hơn. Việc bảo trì và vệ sinh máy chiếu định kì có khả năng kéo dài tối đa 20% tuổi thọ cho máy chiếu.

Chọn nhầm nơi sửa chữa không uy tín, linh kiện chất lượng kém

 • Khi chọn bên sửa chữa máy chiếu không chuyên nghiệp sẽ gặp phải tình trạng nâng giá hoặc bị thay linh kiện chất lượng kém không đảm bảo, không có chế độ bảo hành rõ ràng.
 • Đừng để tiền mất tật mang mà hãy tìm hiểu nhưng nơi có đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa máy chiếu tay nghề cao, linh kiện máy chiếu chính hãng chất lượng cao như Trung tâm máy chiếu VNPC.

Sai lầm trong khâu chọn máy chiếu

 • Khi mua máy chiếu bạn nên nghe lời khuyên của bên tư vấn bạn hàng uy tín bởi họ rất rành về máy chiếu, cùng một số tiền bỏ ra nhưng nếu bạn chọn thương hiệu máy chiếu không phù hợp thì sẽ gặp phải những tình trạng sau:
 • Mua phải các loại máy chiếu mini led như Unic, Tyco trôi nổi không rõ xuất xứ dù giá rất rẻ nhưng lại không có chế độ bảo hành, độ sáng cực thấp, tuổi thọ không đúng như cam kết, không quá linh kiện thay thế khi máy bị hư;
 • Phạm phải sai lầm trong việc lựa chọn máy chiếu phù hợp với nhu cầu và tần suất sử dụng, thông thường các dòng máy chiếu công nghệ 3LCD của Nhật Bản như Panasonic, Sony, Epson, Eiki, Hitachi, 3M, Sanyo…chỉ phù hợp với nhu cầu trình chiếu tại văn phòng như thuyết trình hội thảo, dạy học, vì máy sử dụng thường xuyên sẽ ít khả năng bị bụi bẩn, ẩm mốc gây ra hư tấm LCD. Còn máy chiếu công nghệ DLP của Mỹ như Viewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Dell, Acer… có khả năng trình chiếu đa năng nên có thể đáp ứng tốt nhu cầu trình chiếu văn phòng cũng như các nhu cầu giải trí xem phim HD 3D, hát karoke, coi bóng đá K+….hơn nữa, dù sử dụng ít hay nhiều thì xác suất máy bị lỗi cũng rất thấp, tuổi thọ bóng đèn cao.

Không xác định được lỗi do đâu nhưng cứ cho là do máy chiếu

Đây là tình trạng mà rất nhiều khách hàng mua máy tại VNPC mang đến để bảo hành hoặc mang máy đến sửa.

 • Nguyên nhân, máy chiếu gặp hiện tượng lạ hoặc bị hư phải do kỹ thuật viên sửa chữa kiểm tra mới biết chắc được. Đôi lúc không phải do máy chiếu bị lỗi mà do do cáp tín hiệu bị gãy đứt nên hình chiếu bị nhiễu, cổng tín hiệu bị hư dẫn tới không có tín hiệu hình ảnh đến máy chiếu; Bạn nên nhớ máy chiếu chỉ là thiết bị phát hình nên khi có lỗi thì nên kiểm tra cả nguồn phát tín hiệu hình ảnh.
 • Không biết cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính phù hợp với máy chiếu, chưa chỉnh Focus và Zoom cơ học hợp lý làm hình ảnh bị mờ;
 • Do sử dụng phần mềm chiếu video mà tùy chỉnh quá nhiều dẫn tới màu sắc bị biến dạng nhưng lại đổ lỗi do máy chiếu;

Thao tác nhầm trong tùy chỉnh menu máy chiếu

Có rất nhiều khách hàng bảo là tự dưng máy chiếu bị lỗi hình ảnh như hình ảnh bị lật ngược, hoặc chữ bị ngược như nhìn vào trong gương mà lý do là bạn đã chọn sai chế độ trình chiếu khi vào menu tùy chỉnh; Có trường hợp khách vào menu và nhấn nhầm nút khóa bàn phím trên thân máy chỉ có cách sử dụng remote để tắt chức năng này đi.

Nếu như máy chiếu của bạn gặp phải vấn đề mà không tự xử lý được thì hãy liên hệ với VNPC qua Hotline 09888 10900 để được hỗ trợ miễn phí 24/7.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VNPC
Địa chỉ: 73/4 Tân Sơn Nhì – P.Tân Sơn Nhì – Q.Tân Phú – TP.HCM