Hướng dẫn chỉnh độ phân giải laptop để kết nối với máy chiếu

Có rất nhiều người dùng khi kết nối latop với máy chiếu thường gặp phải tình trạng là máy chiếu không nhận tín hiệu. Với trường hợp này sẽ có 2 nguyên nhân chính là cáp tín hiệu bị lỗi, trường hợp còn lại là chưa chỉnh độ phân giải trên máy tính phù hợp với máy chiếu.

Những lỗi thường gặp ở máy chiếu và cách phòng tránh

Tùy vào trường hợp mà chúng ta sẽ có những cách xử lý riêng biệt. Lỗi này là lỗi cơ bản do người dùng chưa hiểu rõ về cách vận hành, sử dụng máy chiếu nên có thể tự xử lý tại nhà không cần mang ra cửa hàng sửa chữa.

Cách chỉnh độ phân giải trên laptop để kết nối máy chiếu

Đầu tiên chúng ta phải mở máy chiếu lên và kết nối máy chiếu với laptop bằng các loại cáp tín hiệu tương ứng, HDMI hoặc VGA. Sau đó trên bàn phím laptop ấn tổ hợp phím Windows + P rồi chọn chế độ xuất hình là Duplicate. Nếu đã thực hiện bước trên mà hình ảnh chiếu vẫn chưa xuất hiện thì chúng ta vào menu của máy chiếu. Vào mục thông tin của máy để xem máy chiếu đang trình chiếu ở độ phân giải nào.

Các độ phân giải phổ biến trên máy chiếu:

  • SVGA (800 x 600)
  • XGA (1024 x 768)
  • WXGA (1280 x 800)
  • Full HD 1080p (1920 x 1080)
  • WUXGA (1920 x 1200)
  • 4K UHD (3840 × 2160)

Khi đã xác định được độ phân giải máy chiếu đang sử dụng thì chúng ta chỉnh lại độ phân giải của laptop cho đúng với độ phân giải của máy chiếu. Thực hiện tuần tự theo các bước sau:

  1. Bấm chuột phải trên màn hình Desktop – Chọn mục Display Setting
  2. Trong cửa sổ Display Setting chọn mục Display Resolution
  3. Chọn độ phân giải thấp hoặc bằng so với máy chiếu là được.
Cách chỉnh độ phân giải trên laptop để kết nối máy chiếu
Cách chỉnh độ phân giải trên laptop để kết nối máy chiếu

Xem thêm: Hướng dẫn kết nối Máy chiếu với Máy tính bàn, Laptop đơn giản

Kiểm ca lỗi cổng tín hiệu trên máy chiếu

Nếu đã giảm độ phân giải của laptop nhưng máy chiếu vẫn không nhận tín hiệu và không lên hình thì bạn thử đảo sợi cáp tín hiệu lại và kết nối 1 lần nữa. Trường hợp vẫn lỗi vẫn như cũ thì sẽ có 2 trường hợp 1 là lỗi từ cổng tín hiệu trên máy chiếu, 2 là lỗi cáp tín hiệu.

Với trường hợp lỗi cáp thì người dùng kiểm tra các chân cáp xem có bị gãy không, làm sạch chân cáp và thử lại. Trường hợp hỏng chân cắm cáp tín hiệu trên máy chiếu thì cần mang máy đến các trung tâm sửa chữa máy chiếu VNPC. Tại đây kỹ thuật viên sẽ kiểm tra bo nguồn của máy.

Cổng tín hiệu máy chiếu bị rỉ sét

Có rất nhiều trường hợp người dùng lắp đặt máy chiếu ngoài trời dẫn đến các chân cáp bị rỉ sét hoặc ẩm hơi nước dẫn đến bị chập mạch. Ngoài ra, khi sử dụng lưu ý không nên rút cáp tín hiệu ra vào thường xuyên sẽ dễ dẫn đến lỗi cổng tín hiệu và hư chân cáp.

Nên xem: Board nguồn máy chiếu – Sửa và Thay bo nguồn máy chiếu

Xem video hướng dẫn kết nới với máy tính bàn

Xem thêm các dự án tương tự