Khắc phục lỗi bị mất một phần hình chiếu trên máy chiếu

Khắc phục lỗi bị mất một phần hình chiếu trên máy chiếu khi trình chiếu từ Laptop, PC chạy hệ điều hành Windows, hướng dẫn chỉnh độ phân giải máy tính.

Dấu hiệu nhận biết lỗi bị mất một phần hình chiếu trên máy chiếu

 • Có rất nhiều khách hàng hiểu lầm và cứ mặc định mọi trục trặc trong quá trình trình chiếu phục vụ nhu cầu thuyết trình hội thảo, dạy học, giải trí xem phim HD 3D, hát karaoke, coi bóng đá K+ điều mặc định lỗi là do máy chiếu gây ra. Tuy nhiên, bạn nên nhớ máy chiếu chỉ là thiết bị phát hình mà thôi. Để biết lỗi cần một chút kinh nghiệm và hiểu biết nhất định về máy chiếu, và trên website vnpc.com.vn của chúng tôi có chia sẻ rất nhiều tin hữu ích.

Khắc phục lỗi bị mất một phần hình chiếu trên máy chiếu

 • Thường thì khi cắm cổng tín hiệu HDMI, VGA để kết nối giữa Laptop, máy tính bàn – PC với máy chiếu thì màn hình desktop sẽ tự động thu hẹp – nhỏ của sổ màn hình cho phù hợp với độ phân giải mà máy chiếu hỗ trợ. Riêng một số máy chiếu cũng hỗ trợ tự động dò nguồn tín hiệu (Auto Detect) thì ta phải nhấn nút source hoặc Input trên thân máy chiếu hoặc trên remote điều khiển từ xa thì đã có thể bắt đầu trình chiếu. Nhưng nếu màn hình tính không tự động chuyển độ phân giải thì máy chiếu sẽ không thể chiếu Full kích thước của màn hình máy tính và gây ra hiện tượng mất một phần màn hình, nếu máy chiếu đời cũ thì có khả năng không phát hình được.
 • Đó là biểu hiện chung đối với Laptop phổ biến như Dell, Sony, Asus, Acer, Nec, Samsung, LG, HP và cả máy tính bàn chạy hệ điều hành Windows XP, WIN 7, WIN 8.1, Windows 10 không tự nhận đúng độ phân giải màn hình… khi kết nối với máy chiếu chính hãng như Viewsonic, Optoma, BenQ, Vivitek, Infocus, Dell, Sharp, Mitsubishi, Acer, Panasonic, Sony, Epson, Eiki, 3M, Hitachi…

Nguyên nhân lỗi bị mất một phần hình chiếu trên máy chiếu

Để canh chỉ khung hình và chất lượng hình ảnh máy chiếu ta có thể sử dụng lens shift, keytone và thay đổi khoảng cách đặt máy chiếu so với màn chiếu. Nguyên nhân gây ra lỗi bị một phần hình chiếu trên máy chiếu – Máy chiếu hiển thị không full hết màn hình khi trình chiếu file PowerPoint, hình ảnh, video… là do hai lý do chính sau đây:

 • Do chưa tùy chỉnh độ phân giải màn hình đúng với độ phân giải của máy chiếu
 • Do máy tính chưa cài card driver màn hình

Khắc phục lỗi bị mất một phần hình chiếu trên máy chiếu

Dựa vào các lý do nêu trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý và khắc phục triệt để lỗi bị mất một phần hình chiếu trên máy chiếu khi xuất tín hiệu tự laptop, PC ra:

Chỉnh độ phân giải màn hình Desktop trùng với độ phân giải máy chiếu

 • Thông thường tên model máy chiếu nằm ở mặt dưới thân máy và có khi ghi cả độ phân giải của máy chiếu trên thân máy, còn nếu không bạn có thể vào menu trên máy chiếu để biết tên model. Sau khi có tên model máy ta chỉ cần lên mạng search để coi độ phân giải chuẩn mà máy chiếu đó hỗ trợ và sau đó vào chỉnh độ phân giải màn hình máy tính cho trùng khớp.
 • Các độ phân giải thường gặp SVGA ( 800 x 600), VGA (1024 x 768), WXGA – HD 720p (1280 x 800), 1080p ( 1920 x 1080 ), WUXGA (1900 x 1200).

Đối với windows 7 và win 8.1

 • Ra ngoài Desktop nhấp chuột phải, sau đó click vào chuột trái vào menu hiện ra chọn Screen Resolution.
Mở giao diện Screen Resolution
Mở giao diện Screen Resolution ngoài Desktop
 • Khi menu Screen Resolution hiện ra, ở mục Resolution ta chọn độ phân giải cần thiết lập và nhấn nút Ok để hoàn tất.
thay đổi độ phân giải màn hình desktop
Thay đổi độ phân giải màn hình desktop cho phù hợp máy chiếu

Đối với Windows 10

 • Đầu tiên ta cũng chuột phải vào màn hình Desktop rồi chọn Display Settings.
Mở menu Display Settings ngoài Desktop
Mở menu Display Settings ngoài Desktop
 • Khi giao diện tùy chỉnh Display Settings hiện ra ta lăn chuột xuống dưới và chọn Advanced display settings để tiến hành thiết lập độ phân giải cho Desktop.
Advanced display settings
Chọn Advanced display settings
 • Chọn Resolution phù hợp với máy chiếu sau đó nhấn nút Apply.

Chọn Resolution phù hợp với máy chiếu sau đó nhấn nút Apply

Cài đặt Driver card màn hình cho Laptop/PC

 • Để nhận biết máy tính có bị thiếu card driver màn hình không ta chỉ cần tìm mục Screen Resolution/ Display Settings mà không có danh sách các độ phân giải hiển thị để ta tùy chỉnh, thường chỉ mỗi 800×600.
 • Việc cài driver màn hình có thể thông qua đĩa driver gốc đi kèm khi mua máy tính hoặc tìm trên google để tải driver cho đúng theo tên và cấu hình model máy tính, laptop đó. Các loại driver card màn hình thường là Intel HD graphics, AMD, Nvidia.
 • Sau khi cài đặt xong ta cần reset máy tính để sử dụng và thao tác tùy chỉnh như đã hướng dẫn ở trên.

Để được hỗ trợ hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy chiếu xin vui lòng liên hệ Holine 09888 10900.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VNPC
Địa chỉ: 73/4 Tân Sơn Nhì – P.Tân Sơn Nhì – Q.Tân Phú – TP.HCM

Xem thêm các dự án tương tự

sửa chữa máy chiếu tư vấn máy chiếu