Xem phim tại nhà nên mua màn chiếu bao nhiêu inch?

Nhu cầu lắp đặt phòng phim gia đình trong những năm gần đây rất phát triển và được người dùng Việt ưa chuộng. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid kéo dài nên việc lắp phòng phim giúp giải quyết được nhu cầu giải trí gia đình.

Tuy nhiên với người dùng mới việc lựa chọn thiết bị là một trong những vấn đề tương đối khó khăn bởi sự đa dạng về tính năng cũng như giá bán khiến không ít người dùng bị “rối loạn tiền đình”. Trong bài viết hôm nay VNPC sẽ tư vấn cũng như giải đáp câu hỏi xem phim tại nhà nên mua màn chiếu bao nhiêu inch? Một vấn đề được nhiều người dùng quan tâm, cùng theo dõi nhé!

Lắp đặt máy chiếu Optoma UHD35+

Xem phim tại nhà nên mua màn chiếu bao nhiêu inch?

Để lựa chọn kích thước màn chiếu, trước tiên người dùng cần phải xác định rõ các yếu tố sau đây:

Diện tích phòng phim

Diện tích không gian mà chúng ta sử dụng làm phòng phim, người dùng thường sẽ tận dụng phòng khách hoặc phòng ngủ. Chúng ta cần đo chính xác diện tích phòng bao gồm: chiều ngang, chiều dọc và chiều cao trần.

Từ thông tin diện tích phòng chiếu chúng ta sẽ dễ dàng lựa chọn được kích thước màn chiếu phù hợp để lắp đặt. Tuy nhiên, lưu ý là khoảng cách ngồi xem lý tưởng là từ màn chiếu đến vị trí ngồi là 3 mét. Nếu ngồi gần quá người xem sẽ cảm giác bị mệt, mỏi mắt do không xem hết được khung hình.

Kích thước của các loại màn chiếu và phân loại màn chiếu

Các kích thước màn chiếu được sử dụng phổ biến tại phòng phim gia đình: 90″, 100″, 110″, 120″, 135″, 150″.

Lắp đặt máy chiếu Epson EH-TW750

Vị trí lắp đặt màn chiếu

Khi đã có được diện tích chính xác phòng rồi người dùng cần xác định vị trí lắp đặt màn chiếu, nơi mà chúng ta sẽ bố trí màn chiếu và nơi bố trí ghế ngồi xem, từ đó sẽ lên được phương án lắp đặt phù hợp.

Có 2 hình thức lắp đặt màn chiếu phổ biến và tối ưu là lắp đặt màn chiếu lên tường hoặc lắp đặt màn chiếu lên trần nhà. Tùy vào thiết kế cũng như kết cấu của phòng chiếu mà các kỹ thuật viên lắp đặt sẽ tư vấn giải pháp phù hợp.

Ví dụ: với màn chiếu khung thì giải pháp tối ưu là treo cố định lên tường. Với màn chiếu treo tường kéo tay hay màn chiếu điện thì có thể linh động giữa treo trần và treo tường, làm sao đạt được thẩm mỹ tốt nhất.

Dịch vụ lắp đặt màn chiếu chuyên nghiệp tại TPHCM & Hà Nội

Xem phim tại nhà nên mua loại màn chiếu nào?

Màn chiếu vải trắng phổ thông sẽ phù hợp với những người dùng có hầu bao hạn hẹp. Có thể sử dụng màn chiếu treo tường kéo tay hoặc màn chiếu điện. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên thay đổi không gian trình chiếu thì có thể sử dụng cả màn chiếu 3 chân di động.

Với người dùng có chi phí đầu tư tốt có thể sử dụng các loại màn chiếu khung cố định với chất liệu vải màn chiếu quang học hay còn gọi là màn chiếu tương phản cao. Lưu ý trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại màn chiếu tương phản cao, trong đó có những sản phẩm bán trên sàn TMĐT với giá thành vài trăm nghìn nhưng chất lượng thực tế khá tệ. Vì thế VNPC khuyến khích người dùng nên đi trải nghiệm thực tế và lựa chọn nhà cung cấp uy tín.

Độ phân giải máy chiếu là yếu tố quan trọng

Độ phân giải máy chiếu quyết định đến chi tiết, độ rõ nét của hình ảnh chiếu. Nếu độ phân giải thấp mà phóng hình ở kích thước to thì hình ảnh chiếu lên sẽ bị vỡ, mất nét. Vì thế khi chọn mua màn chiếu bạn nên xem trước là máy chiếu của mình có đáp ứng được khung hình với kích thước tương ứng hay không.

Ví dụ máy chiếu độ phân giải SVGA thì dùng tốt cho màn chiếu kích cỡ từ 80″ đến 135″. Nếu chiếu to hơn thì sao? thì vẫn thấy được nhưng nó không đẹp và có thể bị mờ, vỡ hình.

{Top 5} Máy chiếu Full HD 1080p giá rẻ tốt nhất 2021

Chất lượng màn chiếu có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh?

Câu trả lời là CÓ, vì màn chiếu đảm nhiệm vai trò hứng lại ánh sáng chiếu ra từ máy chiếu, màn chiếu có độ mịn, phẳng cao sẽ giúp hình ảnh chiếu được thể hiện tốt nhất. Vì thế khi sử dụng người dùng cần đảm bảo màn chiếu luôn phẳng và điều màu.

Ngoài ra, không ít người dùng phân vân là có thể tận dụng tường trắng để thay thế màn chiếu. Câu trả lời là có thể, nhưng tường phải trắng, mịn và phẳng. Nếu không thì nó sẽ thật sự thảm họa vì hình ảnh chiếu của bạn có thể bị mờ hoặc lòi lõm khá khó chịu.

So sánh giữa vải màn chiếu thường và vải màn chiếu xám

Kết luận

Để lựa chọn màn chiếu chúng ta nên quan tâm đến các yếu tố về diện tích phòng chiếu và độ phân giải máy chiếu. Nếu độ phân giải thấp thì chỉ nên chọn màn chiếu cỡ nhỏ dưới 120 inch, còn độ phân giải cao Full HD, 4K thì có thể dùng màn chiếu lớn hơn 120″.

Nếu hầu bao của bạn tốt thì nên chọn mua màn chiếu tương phản cao để khai thác tối ưu chất lượng hình ảnh chiếu. Còn ngược lại thì các sản phẩm màn chiếu vải trắng phổ thông cũng là một lựa chọn không tồi.

Xem thêm các dự án tương tự

tư vấn máy chiếu