Những mẹo giúp kéo dài tuổi thọ máy chiếu nhiều hơn bình thường

So với trước kia máy chiếu chỉ phổ biến tại các trường học, văn phòng công ty thì hiện nay máy chiếu đang dần trở thành một thiết bị giải trí gia đình được nhiều người dùng Việt ưa chuộng. Tuy nhiên với nhiều người dùng mới thì máy chiếu vẫn là một thiết bị lạ lẫm cũng như chưa thật sự có nhiều thông tin tham khảo trong quá trình sử dụng.

Máy chiếu khác tivi và những thiết bị phát hình ảnh khác như màn hình Led, LCD, Plasma và các màn hình quảng cáo có chức năng chiếu hình ảnh. Máy chiếu có cấu tạo phức tạp và cơ chế hoạt động khác biệt hơn nên để máy chiếu hoạt động bền bỉ, tuổi thọ máy chiếu lâu dài, ít lỗi vặt thì chúng ta cần phải biết và thực hiện đúng những cách dưới đây.

Máy chiếu bám nhiều bụi bẩn khi không bảo trì định kỳ

Vệ sinh bảo trì máy chiếu định kỳ

Thường xuyên vệ sinh lưới lọc bụi (đối với những máy có lưới lọc) và thường xuyên bảo trì máy chiếu định kỳ với máy không có lưới lọc. Điều này giúp kịp thời loại bỏ bụi bẩn, ẩm mốc và những vật lạ khỏi vị trí mà máy chiếu dễ bị hút vào trong.

Xem thêm: 5 Bước vệ sinh máy chiếu tại nhà & Những dụng cụ cần thiết

Khi hoạt động máy chiếu cần lấy gió từ bên ngoài vào để làm mát, mà gió và không khí đâu phải lúc nào cũng “sạch”. Bụi mịn là nguyên nhân phá hỏng các liên kết phần cứng và hệ thống giải nhiệt của máy chiếu.

Chúng ta có thể căn cứ theo số giờ đã chạy trên máy, thường là 300-500h là nên bảo trì. Hoặc tối đa không quá 3 tháng (đối với máy dùng thường xuyên), tối đa không quá 6 tháng với máy ít sử dụng.

Điều chỉnh độ sáng phù hợp

Nếu bạn dùng trong phòng ít sáng, diện tích nhỏ, nên giảm bớt độ sáng của bóng đèn xuống, điều này giúp bóng hoạt động được lâu hơn, bền hơn.

Ngoài ra, trên các dòng máy chiếu chính hãng hiện nay cũng được trang bị các chế độ trình chiếu khác nhau phù hợp với từng nhu cầu và không gian sử dụng. Bạn cũng có thể tùy chỉnh sẳn để khi sử dụng có thể dễ dàng chuyển đổi.

Tham khảo: Cách chỉnh độ sáng máy chiếu đơn giản và hiệu quả nhất

Tắt máy khi không sử dụng

Nhiều người dùng có thói quen mở máy cho nó chạy sẵn để đó, một lúc sau mới dùng. Ngoài ra, còn bật để chế độ hẹn giờ để đúng giờ đó thì máy chiếu mới tự tắt, điều này vô tình khiến máy phải hoạt động nhiều hơn thời gian bạn thực sự sử dụng. Đây là việc tuy nhỏ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ máy chiếu của bạn.

Hãy mở máy khi chúng ta cần dùng và tắt ngay khi không cần thiết. Thực tế các dòng máy chiếu hiện nay thời gian khởi động rất ngắn và hoàn toàn có thể hoạt động ngay chỉ từ 2-5 phút.

Di chuyển nhẹ nhàng và chống sốc

Khi máy chiếu đang hoạt động thì hạn chế việc di dời, nên lắp đặt sẵn trước khi bật máy. Rất nhiều trường hợp máy chiếu bị chập, nổ bóng đèn và hỏng cổng kết nối tín hiệu (HDMI, VGA) do khách hàng di chuyển máy chiếu khi chúng đang có nguồn điện.

Túi xách máy chiếu VNPC

Nếu bạn thường xuyên phải mang máy di chuyển giữa các không gian sử dụng thì việc đầu tư 1 túi chống sốc là giải pháp tốt nhất. Túi xách giúp máy chiếu được bảo quản tốt, chống sốc, chống va đập sẽ giúp các linh kiện bên trong bền bỉ hơn.

Tham khảo: Các mẫu túi xách máy chiếu được ưa chuộng

Thay thế linh kiện, phụ kiện chính hãng khi cần thiết

Máy chiếu nó cũng như con người chúng ta vậy, đến một lúc nào đó cũng sinh ra bệnh này bệnh kia, nếu chúng ta dùng đúng thuốc và chữa đúng thầy thì bệnh sẽ nhanh giảm.

Phân phối linh kiện máy chiếu giá tốt nhất toàn quốc

Sau một thời gian dài sử dụng thì hệ thống kính lọc xuống, bóng đèn máy chiếu sẽ yếu, LCD máy chiếu có thể bị hư.. Cái quan trọng là chúng ta tìm chỗ thay và thay đúng cái cái cần thiết thì chắc chắn sẽ dễ dàng khắc phục nhanh được lỗi.

Một sản phẩm máy chiếu chính hãng có tuổi đời rất lâu, có rất nhiều những sản phẩm đã được sử dụng trên 10 năm nhưng vẫn đảm bảo tốt chất lượng trình chiếu. Điều quan trọng là chúng ta cần nắm vững các yếu tố kỹ thuật cơ bản là có thể kéo dài tuổi thọ máy chiếu nhiều hơn bình thường.

Xem thêm: Top máy chiếu gia đình tốt giá rẻ Full HD 3D 4K đáng mua nhất